TIN TỨC | GIỚI THIỆU VỀ NHỮNG VÙNG ĐẤT
 

GIỚI THIỆU VỀ PHƯỜNG TRƯỜNG THI - TP. VINH

Tin đăng ngày: 5/11/2018 - Xem: 397
 

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI

Ph­ường Tr­ường Thi – Thành phố Vinh đ­ược thành lập ngày 21 tháng 8 năm 1982, có diện tích 1,94 km2 trên cơ sở sáp nhập các bộ phận dân c­ư và diện tích của các ph­ường Hư­ng Bình, H­ưng Dũng, Bến Thuỷ, Trung Đô. Khi mới thành lập, dân số của ph­ường chỉ có 1.285 ngư­ời, gồm 275 hộ, hiện nay toàn ph­ường có hơn 15.729 ngư­ời, 3.472 hộ, đư­ợc quy hoạch thành 17 khối dân cư­.

Ph­ường Tr­ường Thi là trung tâm Chính trị – Văn hóa của thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An. Hầu hết các cơ quan cấp tỉnh đóng trên địa bàn phường, ngoài ra còn có các công trình văn hoá lớn như­: Công viên Nguyễn Tất Thành, Quảng tr­ường Hồ Chí Minh nơi th­ường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh và thành phố.

Phường có 96% dân số là cán bộ, công nhân viên chức, cán bộ quân đội đương chức và nghỉ h­ưu, đời sống chủ yếu dựa vào l­ương và các chính sách xã hội. Tư­ t­ưởng nhân dân ổn định tin t­ưởng vào đ­ường lối chính sách của Đảng và điều hành hoạt động của chính quyền.

Đảng bộ ph­ường gồm 25 chi bộ, trong đó có 17 chi bộ khối phố, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ công an, 1 chi bộ trạm y tế, 1 chi bộ Công ty TNHH Phú Vinh và 1 chi bộ Công ty CPĐT xây dựng Bắc Miền Trung. Đảng bộ phư­ờng có 1.020 đảng viên, 91% là Đảng viên h­ưu trí tập trung chủ yếu tại các chi bộ khối phố, có 8/25 chi bộ có 60 đảng viên trở lên, trong đó có một chi bộ có 110 đảng viên, 10% đảng viên đ­ược miễn sinh hoạt và công tác Đảng. Đại đa số đảng viên giữ vững quan điểm lập tr­ường chính trị, gư­ơng mẫu chấp hành điều lệ, đ­ường lối, chủ tr­ương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nư­ớc. Đội ngũ cán bộ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có đầy đủ các chức danh, phát huy đ­ược năng lực, có phẩm chất đạo đức tốt, nắm vững đ­ường lối, chủ tr­ương của Đảng, Nhà nư­ớc, chủ động và thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đư­ợc giao.

VÙNG ĐẤT GIÀU TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG

Trường Thi là một phường trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thành phố Vinh. Nơi đây đã từng ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của dân tộc trong các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, phường Trường Thi ngày nay nhanh chóng chuyển mình, từng bước khẳng định vai trò hạt nhân, là phường trung tâm của thành phố Đỏ anh hùng.

Phường Trường Thi ngày nay là một vùng đất cổ, có lịch sử hình thành từ xa xưa. Nơi đây xưa kia có Trường thi Hương – một trong tám Trường thi Hương của cả nước được tổ chức thi tuyển cử nhân, tú tài để bổ sung cho bộ máy của nhà nước phong kiến. Đây là nơi có Nhà máy sửa chữa xe lửa Trường Thi – một trong ba nhà máy sửa chữa xe lửa của ngành hỏa xa Đông Dương. Vùng đất này cũng là một trong ba thị xã xưa kia hợp nhất lại để thành lập Thành phố Vinh.

Đất và người phường Trường Thi có bề dày truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng. Từ ngày có Đảng, nhân dân trên địa bàn Trường Thi đã cùng công, nông và lao động Vinh – Bến Thủy đứng lên chống ách thống trị của thực dân, phong kiến. Vùng đất Trường Thi là nơi chứng kiến bao cuộc xuống đường của giai cấp công nhân, nông dân Vinh – Bến Thủy được mở đầu bằng cuộc biểu tình ngày 1/5/1930, làm nên cao trào cách mạng 1930 – 1931 và Xô – Viết Nghệ Tĩnh. Trường Thi là nơi diễn ra cuộc biểu dương lực lượng của hàng vạn nhân dân Nghệ An trong cao trào cách mạng 1936 – 1939 đòi Thanh tra Chính phủ giải quyết các yêu sách về tự do, cơm áo của dân cày và thợ thuyền. Máu của công nhân lao động Trường Thi đã thắm đỏ mặt đường Quán Lau, ngã ba Bến Thủy, góp phần đưa cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đến thắng lợi vẻ vang.

Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp và trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, nhân dân phường Trường Thi phối hợp với lực lượng vũ trang vừa đánh trả máy bay địch, vừa sản xuất, xây dựng hậu phương, chi viện cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến. Phường đã tiễn đưa hàng ngàn người con ra chiến trường, trong đó có 74 người đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ hòa bình, xây dựng đất nước, cán bộ và nhân dân phường Trường Thi tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của những năm chiến tranh ác liệt, chung sức chung lòng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Năm 1982, Chính phủ ra Nghị định thành lập phường Trường Thi trên cơ sở sáp nhập các bộ phận dân c­ư và một phần diện tích của các ph­ường Hư­ng Bình, Hưng Dũng, Bến Thuỷ, Trung Đô. Khi mới thành lập, dân số của ph­ường chỉ có 1.285 ngư­ời, 275 hộ; hiện nay toàn ph­ường có hơn 15.729 ngư­ời, 3.472 hộ, đư­ợc quy hoạch thành 17 khối dân cư­.

Mặc dù phải đương đầu với bao nhiêu khó khăn, thử thách khắc nghiệt do hậu quả chiến tranh nhưng nhân dân Trường Thi vẫn chắt chiu đóng góp hàng tỷ đồng cùng với ngân sách Nhà nước để xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị và các trường học, tạo ra tiền đề quan trọng để Trường Thi vươn mình phát triển, trở thành phường trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thành phố Vinh.

TRÊN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI

Trường Thi là phường trung tâm của thành phố Vinh có lợi thế phát triển về nhiều mặt, trong đó đặc biệt là phát triển về dịch vụ, thương mại. Trải qua 32 năm năm xây dựng và phát triển, Trường Thi vươn mình với diện mạo của một đô thị hiện đại, khang trang, nhiều công trình bề thế có giá trị thẩm mỹ và văn hóa. Đây là một sự vươn lên vượt bậc, minh chứng cho sự phát triển toàn diện của địa phương. Phường có tốc độ đô thị hoá nhanh và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, góp phần đưa tổng thu ngân sách tăng đều hàng năm. Trong 6 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 4,5 tỷ đồng; tổng thu thuế Nhà nước đạt gần 4,8 tỷ đồng.

Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng các ngành kinh tế mũi nhọn như: dịch vụ – thương mại, tiểu thủ công nghiệp. Phường đã tập trung huy động các nguồn vốn đáp ứng cho hàng ngàn lượt hộ vay, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các hộ dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, các hộ dân đã phát huy đồng vốn vay có hiệu quả, đầu tư phát triển các ngành nghề dịch vụ – thương mại, tiểu thủ công nghiệp. Trong đó, dịch vụ – thương mại phát triển mạnh, thu hút nhiều lao động tham gia kinh doanh, buôn bán như: cho thuê nhà trọ, kinh doanh hàng điện nước, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng, văn hóa phẩm và các dịch vụ khác.

Các ngành tiểu thủ công nghiệp được nhân dân đầu tư mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm như: mộc dân dụng, gia công cơ khí, hàng nhôm kính, điện nước, sửa chữa ô tô… Ngành nghề phát triển đã tạo điều kiện cho các lao động trong độ tuổi có việc làm ổn định.

Cùng với chính sách Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong những năm qua, phường đã tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ, góp phần thay đổi diện mạo phường ngày càng khang trang, hiện đại. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, phường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình quan trọng trên địa bàn, như: Nhà văn hóa khối 6, mở rộng trường Mầm Non Trường Thi giai đoạn 3; duy tu, sửa chữa đường Vương Thúc Mậu, Ngô Sỹ Liên, Bạch Liêu; xử lý, thay thế một số hố thu nước trên các tuyến đường bị hư hỏng; sửa chữa mương số 3 (đoạn từ cổng phụ nhà máy bia đến đường An Dương Vương).

Phối hợp với UBND thành phố Vinh tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm như: Dự án trường Đại học Vinh, Công viên Nguyễn Tất Thành, đường An Dương Vương. Đề nghị thành phố, tỉnh điều chỉnh quy hoạch một lô đất ở khối 2 và 2 lô đất khối 12 đưa vào kế hoạch đấu giá để khai thác nguồn thu; điều chỉnh quy hoạch lô 4B – khối 1 theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An. Hoàn thành 24 hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xác nhận 9 hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Kiểm tra hiện trạng, xác nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 cơ quan, đơn vị.

Các lĩnh vực văn hoá – xã hội ngày càng phát triển. Công tác tuyên truyền chào mừng các ngày lễ, tết được duy trì thường xuyên. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, khối phố văn hoá, ngõ phố văn minh triển khai thực hiện tốt. Dân số trên địa bàn phường hầu hết là cán bộ, công nhân viên chức, cán bộ quân đội đương chức và nghỉ h­ưu (chiếm 96% dân số), vì vậy việc xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của cư dân đô thị luôn được coi trọng. Hàng năm, tỷ lệ đăng ký gia đình văn hoá đạt 100%, có 13/17 khối đăng ký xây dựng và giữ vững khối văn hóa; 2 khối đăng ký xây dựng ngõ phố văn minh; 2 khối đăng ký xây dựng danh hiệu khối văn hóa. Các hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Công tác Giáo dục – đào tạo ngày càng đi vào chiều sâu. Trường Mầm non, trường THCS giữ vững danh hiệu chuẩn Quốc gia và đơn vị văn hóa. Kết thúc năm học 2013 – 2014, toàn phường có 3 em học sinh giỏi Quốc gia; 9 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 38 học sinh giỏi cấp thành phố, 174 học sinh giỏi trường ở các môn học. Tỷ lệ học sinh lên lớp và tốt nghiệp trường THCS đạt 98,2%, trường Tiểu học đạt 98,4%. Các cuộc vận động của ngành Giáo dục và cuộc vận động xây dựng cơ sở vật chất trường lớp được tổ chức thực hiện tốt. Toàn phường huy động được trên 699 triệu đồng từ nguồn lực xã hội, góp phần đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục cả chất và lượng.

Hàng năm, phường thực hiện tốt công tác chính sách người có công với cách mạng, cấp phát kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách cho các đối tượng. Các hoạt động từ thiện nhân đạo được đẩy mạnh. Công tác Y tế, Dân số – Kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc trẻ em được quan tâm. Trạm y tế thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và các chương trình, mục tiêu quốc gia về y tế.

Công tác quốc phòng – an ninh được đảm bảo. Phường luôn duy trì tốt chế độ trực chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu, huy động cán bộ chiến sỹ dân quân trực trong các ngày lễ, tết và biển đảo. Công tác tuyển quân hàng năm đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tập trung triển khai tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Tỉnh ủy, chương trình cải cách hành chính của Thành phố gắn với chủ đề năm về học tập làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm” như: Bổ sung sửa đổi kịp thời các quy chế hoạt động, quy chế phối hợp, xây dựng kế hoạch hoạt động, phát động ký giao ước thi đua, chế độ hội họp, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, chú trọng đến đạo đức công vụ, văn minh công sở và đi cơ sở của cán bộ công chức.

Công tác xây dựng Đảng trên tất cả các mặt tư tưởng, tổ chức, kiểm tra, giám sát, dân vận không ngừng được đổi mới về nội dung, phương thức lãnh đạo; tăng cường kỷ luật của Đảng, đổi mới việc xây dựng và nội dung kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ. Củng cố, kiện toàn, sắp xếp và đổi mới hoạt động của hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở. Đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý, điều hành trong giai đoạn phát triển mới; xây dựng Đảng bộ không chỉ trong sạch, vững mạnh, mà còn thực sự tiêu biểu và hội tụ đầy đủ các phẩm chất về năng lực, trí tuệ, bảo đảm ngang tầm với quy mô, tốc độ và chiều sâu trong sự đổi mới và phát triển của địa phương.

Những thành quả trên đây được bắt nguồn từ tinh thần đoàn kết, biết khơi dậy truyền thống cách mạng của quê hương, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của nhân dân. Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công cuộc cải cách hành chính từ bộ máy lãnh đạo. Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ và các tổ chức, đoàn thể quần chúng từ phường đến khối, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và toàn thể nhân dân đã biết phát huy sức mạnh nội lực, vận dụng có hiệu quả mọi nguồn lực bên ngoài, với sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp, các ngành thành phố.

Sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân là yếu tố quyết định cho mọi sự thắng lợi. Biết phát huy mối quan hệ phối hợp của cả hệ thống chính trị. Kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận dụng sáng tạo có hiệu quả vào tình hình cụ thể kinh tế – xã hội của địa phương để chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện theo từng thời kỳ, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm có tính đột phá. Quá trình thực hiện đảm bảo tính dân chủ cao, phải đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, các phong trào phải gắn với đời sống thực tiễn của nhân dân mới khơi dậy được tinh thần tham gia xây dựng quê hương Trường Thi ngày càng văn minh, giàu mạnh, xứng đáng là phường trung tâm của thành phố Đỏ anh hùng.

Nguồn: Phường Trường Thi

 
Tin đăng ngày: 5/11/2018 - Xem: 397
Tin tức khác:
Hoa Tiên Paradise - Nơi thiên đường cận kề đại dương (13/12/2019)
Lễ trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc kinh doanh phòng 3 (5/11/2019)
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Địa Ốc Trường Thịnh tổ chức Lễ tặng xe cho khách hàng. (30/10/2019)
Đăng ký nhận thông tin và báo giá dự án The Lotus Center Ciputra - Hà Nội (9/10/2019)
Mở bán dự án Khu thương mại dịch vụ và nhà ở Phường Hưng Bình (1/10/2019)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN VINH RIVERSIDE (30/9/2019)
Công ty Cổ Phần Tập đoàn Địa Ốc Trường Thịnh đã tổ chức thành công rực rỡ buổi lễ giới thiệu dự án FLC Quảng Ngãi Beach & Golf Resort (26/8/2019)
Tổng quan dự án FLC Lux City Sầm Sơn – Thanh Hóa (9/5/2019)
Khai trương FLC Hạ Long, quần thể du lịch có tầm nhìn toàn cảnh kỳ quan thế giới (17/12/2018)
Hoạt động tại Sàn địa ốc Trường Thịnh tháng 11. 2018 (4/12/2018)
Đại hội Hiệp hội bất động sản Nghệ An lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018 - 2023 (25/10/2018)
Hoạt động tại Sàn địa ốc Trường Thịnh tháng 10. 2018 (22/10/2018)
Hoạt động tại Sàn địa ốc Trường Thịnh tháng 9. 2018 (27/9/2018)
Thư mời tham dự lễ mở bán & giới thiệu cơ hội đầu tư tại Quần thể FLC SamSon Beach & Golf Resort (15/7/2018)
Địa ốc Trường Thịnh - Đơn vị phân phối các sản phẩm của dự án FLC SamSon Beach & Golf Resort (12/7/2018)
 
HƯỚNG NHÀ PHONG THỦY
Năm sinh
Giới tính
 
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 24 | Tất cả: 312,844
FANPAGE FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN MIỄN PHÍ
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC TRƯỜNG THỊNH
Giấy chứng nhận ĐKKD số: 2901888666
Trụ sở chính: Số 42 An Dương Vương, P. Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An
Website: http://sandiaoctruongthinh.com/
https://www.facebook.com/sandiaoctruongthinh/
Điện thoại: 02383.697.789 - 0358.425.555
Facebook chat